วันอังคารที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ต้มไข่อย่างไรให้เป็นไข่ "ออนเซ็น"

*  ต้มไข่อย่างไรให้เป็นไข่ "ออนเซ็น"  *
ไข่ออนซอน
ก่อนอื่นมารู้จักความหมายของไข่ออนเซ็นกันก่อน และไข่ออนเซ็นมันต่างจากไข่ลวกอย่างไรก็คือ ไข่ออนเซ็น ไข่ขาวจะวุ้นๆแต่สุกแล้ว ไข่แดงสุก แต่ไข่ลวก ไข่ขาวไม่สุก ไข่แดงเป็นยาง
วันนี้ เราจะเอาสูตรการทำไข่ออนเซ็น จาก คุณประสานไมตรี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากกัน เผื่อใครอยากทำไข่ออนเซ็นที่สุกมากกว่าไข่ลวก แต่ไม่ถึงสุกเท่ากับไข่ต้ม วิธีก็ไม่ยาก แค่ควบคุมไฟ และเวลาในการทำ
อุปกรณ์และวัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ไข่ไก่ ที่อุณหภูมิห้อง
- อุปกรณ์สำหรับวัดอุณหภูมิ
- น้ำเย็น
- หม้อสำหรับต้ม
มาเริ่มกันเลยกับการทำ ไข่ออนเซ็น
1. เทน้ำใส่หม้อให้พอท่วมไข่ไก่ ตั้งไฟจนน้ำเริ่มเดือด
2. วัดอุณหภูมิ ให้อยู่ในช่วง 65 - 70 องศาเซเซียส หรือ 150 - 160 องศาฟาเรนไฮต์
3. ใส่ไข่ลงไป แล้วลดไฟลง เป็นไฟระดับอ่อน คอยเช็คอุณหภูมิเป็นระยะ
ระยะเวลาในการต้ม และระดับตามความต้องการ
ไข่แดงเหลว ใช้เวลาต้มประมาณ 16 นาที
-ไข่แดงเหลวแบบยืด ใช้เวลาต้มประมาณ 18 นาที
-ไข่แดงเป็นยางมะตูม(เยิ้มนิดๆ) ไข่ขาวเป็นวุ้น ต้มประมาณ 20 นาที
4. พอต้มเสร็จ นำไปแช่ในน้ำ(อุณหภูมิห้อง) 2 นาที
5. ปอกเปลือก แล้วนำไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยพริกไทย หรือตามที่ต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น