วันอังคารที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2558

เผยวิธีทำ กุ้งแช่น้ำปลา

*  เผยวิธีทำ กุ้งแช่น้ำปลา  *
กุ้งแช่น้ำปลา
         เมนู กุ้งแช่น้ำปลา เป็นออเดิฟชั้นดี เวลาที่เราไปนั่งชิวกับเพื่อนๆ ในงานสังสรรค์ หรือทานเล่นก็ยังได้ ซึ่งกรรมวิธีการทำนั้นไม่ยุ่งยากซับซ้อนได้ๆเลย ดังนั้น ทางเราอยากจะพาทุกคนไปทำ "กุ้งแช่น้ำปลา" ฉบับง่ายๆกันนะครับ
ส่วนประกอบ
1. กุ้งทะเลตัวใหญ่ๆ 20 ตัว
2. โซดา
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ใบสาระแหน่, มะระฝานเป็นชิ้น, กะหล่ำปลี, พริกขี้หนู

มาถึงขั้นตอนการทำ "กุ้งแช่น้ำปลา"
1. นำกุ้งมาแกะเปลือก ดึงหัวออก และผ่าหลังเอาเส้นดำออก
2. นำกุ้งไปแช่ในน้ำโซดา ทิ้งไว้ประมาณ 1 - 2 นาที แล้วเทน้ำโซดาออก (โซดาจะทำเนื้อกุ้งเกือบสุก และทำให้กรอบขุึ้น)
3. ผสมน้ำปลา, น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน นำกุ้งลงไปแช่อีก 1 นาที
4. นำกุ้งไปจัดใส่จาน พร้อมทั้งผักที่เตรียมไว้ ทำเป็นคำ
5. (ขั้นตอนการทำน้ำราด) พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ, กระเทียมสับ 5 กลีบ, น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน ชิมรสให้แซ่บจนพอใจ
6.  ราดน้ำลงไปในจานและบนตัวกุ้ง
          เพียงเท่านี้เราก็ได้ กุ้งแช่น้ำปลา ฝีมือตัวเองให้รับประทานกันแบบแซ่บๆแล้ว
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น