วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2558

แกงจืด ไข่น้ำ

*  แกงจืด ไข่น้ำ  *

          กองจืดร้อนๆ กินพร้อมกับข้าวเจียวเหลืองกรอบ ก็คงเข้ากันพอแล้ว แต่ถ้านำมารวมกันแล้ว ก็คงน่ากินกว่าเก่า นั่นคือจุดเมนู แกงจืดไข่น้ำ

วิธีทำแกงจืดไข่น้ำ

ส่วนผสมทั้งหมดที่จะใช้ทำแกงจืดไข่น้ำ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ลูกชิ้นปลา 100 กรัม
- หมูบดปรุงรส 100 กรัม
- ผักกาดขาว หั่นเป็นท่อน 50 กรัม
- ต้นหอม หั่นเป็นท่อน 1 ต้น
- ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อน 1 ต้น
- ตังฉ่าย 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำซุป 2 ถ้วย

ขั้นตอนและวิธีทำแกงจืดไข่น้ำ

1. นำน้ำซุปที่เตรียมไว้ ใส่หม้อ ตั้งไฟจนเดือด ใส่หมูบด(ปรุงรส) ปั้นลงหม้อ รอจนหมูสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงชูรส
3. ตอกไข่ที่คนแล้ว ลงไปในหม้อ
4. ใส่ลูกชิ้นปลา ผักกาดขาว ต้นหอม และขึ้นฉ่าย
5. พอผักสุก ตักใส่ถ้วย
6. โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น และตั้งฉ่าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น