* หมูย่าง ย่างหมู ทำเองได้นะ *
เผยสูตรการทำหมูย่าง (Thai Grilled pork) เพราะหมูย่าง เป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานมาก เพราะการทำก็ง่าย สามารถกินได้หลากหลายงาน ทั้งงานสังสรรค์ งานรื่นเริง เป็นกับข้าว หรือจะทำกินเล่นก็ได้ เคล็ดลับของการทำหมูย่างคือ ต้องไม่ควรใช้ไฟแรง จะทำให้เนื้อนุ่ม และควรทาน้ำมันหมักระหว่างย่างเสมอ จะได้หมูที่ฉุ่ม นิ่ม ไม่แห้ง กินพร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆ ต้องบอกว่าแซ่บหลายเด้ออออออ.....
คุณก็สามารถทำเองได้ง่ายนิดเดียว ไปเริ่มกันเลย
วัตถุดิบ + เครื่องปรุง
- เนื้อหมู 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นยาว และบาง)
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กระเทียมบดละเอียด 3 กลีบ
- นมจืด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ไม้สำหรับเสียบหมูย่าง 1 ถุง
วิธีทำหมูย่าง
1. นำหมูไปหมักกับส่วนผสมทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 2-6 ชั่วโมง (ยิ่งทิ้งไว้นานหมูยิ่งนุ่มหอม)
2. หมักเสร็จแล้วก็นำหมู ไปย่างบนเตา ย่างด้วยไฟปานกลาง ขณะย่างก็นำน้ำที่หมักหมูทาระหว่างย่าง เพื่อให้กลิ่นหอมและรสชาติมากยิ่งขึ้น
3. เมื่อย่างเสร็จ เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว และผักสดต่างๆที่ชอบรับประทาน เช่น แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว
ปล.(สำหรับทาน 2 คน)
ขอบคุณข้อมูลจาก : Ezythaicooking
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น