วันพุธที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2558

มาเรียนรู้ เมนูเด็ด "ตำไทยไข่เค็ม"

*  มาเรียนรู้ เมนูเด็ด "ตำไทยไข่เค็ม"  *
ตำไทยไข่เค็ม
          ส้มตำไข่เค็ม อาหารอีสานที่เป็นเมนูส้มตำ ที่นึกถึงอาหารอีสาน ก็ต้องส้มตำ แต่ถ้าใครไม่กินปลาร้า หรือเหม็นกลิ่นปู ก็สามารถแซ่บๆกับเมนูอาหารอีสานได้แล้ว
ไปเริ่มกันเลย...
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- มะละกอสับ, แครอทสับ
- กระเทียม, พริกขี้หนู, ถั่วฟักยาว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง
- กุ้งแห้งอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา, น้ำตาลปิ๊บ, น้ำมะขามเปียก, น้ำมะนาว
- ไข่เค็มผ่าครึ่ง 1-2 ฟอง
วิธีทำส้มตำไข่เค็ม
- โขลกกระเทียม ซัก 3-4 กลีบและพริกขี้หนู ตามใจชอบในครกพอหยาบ หักถั่วฝักยาวลงไป ตามด้วยมะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้นๆ พร้อมกับกุ้งแห้ง โขลกให้เข้ากัน
- ใส่เม้นมะละกอและแครอทลงไปตำผสมกันเบาๆ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก(ตามรสที่ตนเองชอบ)
- สุดท้ายใส่พระเอกของเราลงไป นั่นคือ ไข่เค็ม ใช้ทัพพีคลุกเคล้าเบาๆ
- ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ Kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น