* เผยสูตรการทำปลาร้า *
ปลาร้า เป็นเครื่องปรุงรสที่เยี่ยมในอาหารอีสาน เช่นถ้าส้มตำลาวขาดปลาร้าไปแล้ว ก็จะไม่มีความอร่อยเลย และการทำปลาร้าเป็นการถนอมอาหารอีกชนิดหนึ่ง ลองมาดูการทำปลาร้ากัน
ก่อนอื่นก็ต้องเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์
- ปลาสด(ปลาแม่น้ำ) จำนวน 150 กิโลกรัม
- เกลือ 15 กิโลกรัม
- ข้าวคั่ว 15 กิโลกรัม
- ไม้ไผ่ขนาดยาวกว่าปากโอ่งเล็กน้อย 2 ชิ้น
- ตาข่าย พลาสติก ขนาดเท่าปากโอ่ง
- โอ่งมังกรขนาดใหญ่ 1 ใบ
*สัดส่วนตามที่ต้องการได้เลยนะครับ
ขั้นตอนการทำปลาร้า
- นำปลาสดที่หามาได้ ทำความาสะอาด ควักไส้และขี้ปลาออก สับปลาพอหยาบ ประมาณ 2 นิ้ว ถ้าตัวเล็กก็ไม่ต้องสับ
- นำปลาที่สับแล้ว ใส่โอ่งที่เตรียมไว้
- นำเกลือ 15 กิโลกรัมใส่ในโอ่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันกับปลา
- หมักทิ้งไว้ 1 สัปดาห์
- เมื่อครบ 1 สัปดาห์แล้วเอาข้าวคั่วจำนวน 15 กิโลกรัมมาคลุกเคล้าในโอ่ง
- นำตาข่ายพลาสติกมาปิดปลาไว้ เอาไม้ไผ่มากลัดให้แน่น
- ใส่น้ำเปล่าให้เต็มโอ่ง เพื่อป้องกันแมลงวันมาวางไข่
- หมักทิ้งไว้ ประมาณ 3 เดือน หรือไม่เกิน 1 ปี
- เพียงเท่านี้ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้แล้ว
เทคนิคการทำปลาร้าให้อร่อย
อยู่ที่การเลือกวัตถุดิบสำคัญ นั่นคือปลา จะต้องเป็นปลาไทยเท่านั้น เช่น ปลาสร้อย ปลาตะเพียน ปลาช่อน ฯลฯ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น