วันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2558

เผยเคล็ดลับการทำไข่เยี่ยวม้า

 * เผยเคล็ดลับการทำไข่เยี่ยวม้า * 
วิธีทำไข่เยี่ยวม้า
          ไข่เยี่ยวม้า เป็นอาหารแปรรูปอีกอย่างหนึ่ง โดยประเทศที่เริ่มเป็นประเทศแรก คือ ประเทศจีน เป็นการถนอมอาหารที่ เก็บไว้ได้นานเป็นปีๆ โดยการนำไข่เป็ดมาแปรรูป เพราะว่าไข่แดงจะใหญ่กว่าใข่ชนิดอื่น งั้นเรามาเริ่มทำไข่เยี่ยวม้ากันได้เลย
วัตถุดิบในการทำ ไข่เยี่ยวม้า
- ไข่เป็ด 15 ฟอง
- ปูนขาว 300 กรัม
- เกลือ 200 กรัม
- ใบชาดำ 30 กรัม
- น้ำสะอาด 2 ลิตร
- สังกะสีออกไซด์ 1 กรัม
- โซเดียมคาร์บอเนต 120 กรัม
ขั้นตอนการทำ ไข่เยี่ยวม้า
วิธีทำไข่เยี่ยวม้า 1
1. ทำความสะอาดไข่ เช็ดให้แห้ง นำไปเรียงในขวดโหล
2. ต้มน้ำ แล้วใส่ปูนขาว เกลือ โซเดียมคาร์บอเนต ใบชาดำ จนละลาย แล้วปิดไฟ ทิ้งไว้จนเย็น
3. เอากระดาษมากรองตะกอน เติมสังกะสีออกไซด์ คนให้เข้ากัน
4. เทน้ำต้มลงในโหลให้ท่วมไข่ หาถุงพลาสติกใส่น้ำ กดให้ไข่จมลง
5. ปิดทิ้งไว้ 30 วัน
6. เมื่อครบแล้ว เทน้ำในโหลทิ้ง ล้างไข่ด้วยน้ำสะอาด
7. เคลือบไข่ด้วยดินขาวผสมแป้งเปียก เก็บไว้ 10 วัน ก็สามารถรับประทานหรือไปประกอบอาหารได้
ขอบคุณข้อมูลจาก Mthai

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น