วันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2558

เผยสูตรทำไข่พะโล้

*  เผยสูตรทำไข่พะโล้  *



                   ไข่พะโล้ เมนูที่เด็กชอบรับประทาน เพราะทั้งหวาน ทั้งอร่อย ไม่เผ็ด และแน่นอนว่า เด็กๆชอบทานไข่อยู่แล้ว เรามาดูวิธีทำไข่พะโล้กันดีกว่า

เครื่องปรุงและส่วนผสม มีดังนี้
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยขาว เม็ด 1 ช้อนชา
- รากผักชี 1 ชิ้น
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- อบเชย ยาวประมาณ 2 นิ้ว จำนวน 1 ชิ้น
- ดอกโปยกั๊ก 1 ดอก
- น้ำตาลปิ๊บ 3/4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เป็ดต้ม ปอกเปลือก 10 ฟอง
- หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ 500 กรัม
- น้ำ 1 ลิตร

วิธีทำ
          1. โขลกกระเทียม พริกไทยเม็ด และรากผักชี เข้าด้วยกัน เตรียมไว้
          2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกเตรียมไว้ลงผัดจน หอม ตามด้วยอบเชย และดอกโปยกั๊กผัดจนร้อน ใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทรายแดงลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยใส่นํ้าปลา และซีอิ๊วขาว ผัดจนส่วนผสมเริ่มเหนียว จากนั้นใส่ซีอิ๊วดำหวาน และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน 
          3. ใส่เนื้อหมูกับไข่ลงผัดจนหมูสุก และไข่ต้มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลจนทั่ว 
          4. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟจนเดือด ลดไฟลง เทส่วนผสมไข่พะโล้ใส่น้ำหม้อน้ำร้อน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนหมูสามชั้นเปื่อยตามชอบ ชิมรส ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น