* วิธีทอดไข่เจียวให้ฟู อร่อยฝุดๆ *
ถึงแม้ว่าการทำไข่เจียวกินเอง จะไม่ใช่เรื่องยากอะไร นึกอะไรไม่ออกก็ทอดไข่กิน แต่จะทำอย่างไรให้ไข่เจียวเราฟูน่าทาน และไม่ได้ฟูแปปเดียวแล้วแฟบนะ วันนี้เราจึงบอกเคล็ดลับวิธีทอดไข่เจียวให้ฟู อร่อยๆ ไม่แฟบ มาบอกต่อกัน โดยคุณ Calamity สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไปดูกันเลย...
ซึ่งคุณ Calamity ได้ลองผิดลองถูกทำมาหลายวิธีแล้ว ซึ่งก็เป็นวิธีที่เราคุ้นเคย และเผลอ ๆ ก็อาจจะเคยทำกันมาแล้วด้วย เช่น
-วิธีการบีบมะนาว จะได้ไข่ที่ฟูในขณะเจียวไข่แต่ก็จะแฟบลงหลังจากตักขึ้นมา
-วิธีการใส่แป้ง หรือผงฟู จะได้ไข่ที่ฟูแล้วไม่แฟบตั้งอยู่ได้จริง แต่เนื้อไข่เจียวและด้าน
-วิธีการใส่น้ำมันเยอะ ๆ หรือวิธีการโรยไข่จากที่สูงแล้วตีในกระทะ จะได้ไข่ฟูเป็นสาย ๆ แต่ค่อนข้างอมน้ำมัน เวลากินจะไม่ค่อยได้เนื้อไข่เท่าไหร่ เพราะไข่ฟูอมน้ำมัน
-วิธีการแยกไข่แดง-ไข่ขาวแล้วตีให้ตั้งยอด จะได้ไข่เจียวที่ฟูจริง แต่เสียเวลาทำมาก และมีข้อด้อยคือ กำหนดรูปร่างไข่ได้ลำบากด้วย
-วิธีการบีบมะนาว จะได้ไข่ที่ฟูในขณะเจียวไข่แต่ก็จะแฟบลงหลังจากตักขึ้นมา
-วิธีการใส่แป้ง หรือผงฟู จะได้ไข่ที่ฟูแล้วไม่แฟบตั้งอยู่ได้จริง แต่เนื้อไข่เจียวและด้าน
-วิธีการใส่น้ำมันเยอะ ๆ หรือวิธีการโรยไข่จากที่สูงแล้วตีในกระทะ จะได้ไข่ฟูเป็นสาย ๆ แต่ค่อนข้างอมน้ำมัน เวลากินจะไม่ค่อยได้เนื้อไข่เท่าไหร่ เพราะไข่ฟูอมน้ำมัน
-วิธีการแยกไข่แดง-ไข่ขาวแล้วตีให้ตั้งยอด จะได้ไข่เจียวที่ฟูจริง แต่เสียเวลาทำมาก และมีข้อด้อยคือ กำหนดรูปร่างไข่ได้ลำบากด้วย
มาถึงขั้นตอนที่ถูกต้องกันดีกว่า
1. เตรียมอุปกรณ์ วัตถุดิบ เครื่องปรุงกัน มีแค่ ไข่ไก่ 2 ฟอง, ซีอิ๊วขาว, หม้อ, น้ำมันพืช
2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันพืช โดยใช้ไฟแรง แต่ไม่ถึงกับแรงมาก จนพอเริ่มมีควันเล็กน้อย
3. ตีไข่ไก่ 2 ฟอง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเพียงอย่างเดียว ตีเสร็จเอาลงหม้อเลย
(อย่าลืมว่าถ้าอยากได้ไข่ที่ฟูกรอบ น้ำมันต้องมากพอ)
4. นับ 1 - 2 - 3 แล้วพลิกกลับด้าน ทอดเสร็จเอามาวางบนตะแกรงสะเด็ดน้ำมัน
เพียงแค่นี้เราก็ได้ไข่เจียวฟู ที่น่ารับประทาน ทั้งกรอบนอก นุ่มในด้วย
ขอบคุณ Calamity สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
และข้อมูลจาก Kapook.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น