วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2558

เผยสูตร ทำขนมไข่เต่าหรือขนมไข่นกกระทา

*  เผยสูตร ทำขนมไข่เต่าหรือขนมไข่นกกระทา  *

          ขนมไข่นกกระทา หรือ ขนมไข่เต่า ที่ชอบขายกับกล้วยทอด หรือไม่ก็ปลาท่องโก๋ แต่เราก็สามารถทำเองก็ได้ ง่ายนิดเดียว ไปเริ่มกันเลย

ส่วนประกอบ
- มันเทศ 3 หัวใหญ่ (ประมาณ 1/2 กก.)
- แป้งมันสัมปะหลัง 2 1/4 ถ้วย (225g)
- แป้งสาลี 1/3 ถ้วย (30g)
- Baking powder 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นึ่งมันประมาณ 20 นาที(จนสุก) ปอกเปลือกออก แล้วนำมาบดละเอียด
2. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป คลุกบดให้เข้ากันดี
3. ปั้นมันทั้งหมดเป็นก้อนน้ำเล็กๆ
4. ทอดไฟอ่อนๆ-กลางต่ำ

*เคล็ดลับ*
1.วิธีเช็คว่ามันสุก ให้ใช้ซ่อมจิ้มมัน ดึงช้อนออกมา ถ้าช้อนสะอาดแปลว่ามันสุกแล้วค่ะ
2.เอาแป้งทาให้ทั่วมือบางๆก่อนปั้น ขนมจะสวยและไม่ติดมือค่ะ
3.เอาตะแกรงคลึงๆกดๆระหว่างทอดเพื่อให้ก้อนกลมสวย
4.หลังทอดวางบนกระดาษซับมัน ทิ้งให้คลายความร้อนเล็กน้อย ทานตอนร้อนนิดๆนะคะ เย็นจะไม่อร่อยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจากเพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น