วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2558

*  กล้วยตาก ทำเองได้ง่ายๆ แค่มีแดด  *
กล้วยตาก

          วันไหนมีแดดจัดๆ และมีกล้วยเหลือๆที่บ้าน อย่าเพิ่งทิ้ง มาลองทำกล้วยตากกันดูไหมครับท่านผู้อ่าน กินเพลินๆ ตอนนั่งดูทีวี หรือนั่งทำงาน อ่านหนังสือ และวันนี้ผมจะพาทุกท่านมาดูขั้นตอนการทำ พร้อมกันแล้วก็มาเตรียมวัตถุดิบกันเลย
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมในการทำกล้วยตาก
1. กล้วยน้ำหว้าแก่
2. เกลือป่น
3. น้ำ
ขั้นตอนการทำกล้วยตาก
1. แกะเปลือกกล้วยน้ำหว้าออก เรียนบนภาชนะที่สะอาดและสามารถทนแดดได้นาน 
2. ตากแดด ประมาณ 4 - 5 แดด (ต้องพลิกกลับด้านอยู่เสมอ)
3. ละลายเกลือกับน้ำโดยตั้งไฟ จากนั้นทิ้งไว้ให้น้ำเย็น
4. หาอะไรทับกล้วยให้แบน
5. น้ำกล้วยไปล้างในน้ำเกลือที่ละลายแล้ว
6. นำไปตากแดดอีก 1 - 2 แดด จนกล้วยแห้ง
7. นำกล้วยที่เก็บมาลงไปในหม้อ ปิดฝา ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำตาลในกล้วยไหลออกมา (ทำให้กล้วยเงาและไม่แห้ง)
8. นำใส่ภาชนะปิดสนิท พร้อมรับประทาน
เทคนิค
-กล้วยที่นำมาตากนั้น ถ้าอยากให้สวย ต้องเป็นกล้วยที่สุกงอม
-การเก็บกล้วยที่ตากไว้ ก่อนจะนำไปตากในวันต่อไป ก็ควรเก็บใส่ถุงพลาสติก ปิดให้แน่น ป้องกันกล้วยดำ และแมลง
ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น