วันพุธที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ขั้นตอนการทำ แกงจืดสาหร่าย

*  ขั้นตอนการทำ แกงจืดสาหร่าย  *
แกงจืดสาหร่าย
           แกงจืด ที่ไม่จืดสมชื่อของมัน เพราะรสชาติของแกงจืดนั้นทำให้คนป่วยอาการดีขึ้น หรือจะกินเป็นกับข้าวก็สุดแสนจะเช้ากัน แต่แกงจืดที่ทำแบบเดิมซ่้ำๆ ก็คงจะน่าเบื่อ ถ้ามีสาหร่ายใส่ลงไป รสชาติเปลี่ยน แถมยังอร่อยยิ่งขึ้น เราไปเริ่มทำ แกงจืดสาหร่าย กันเลย
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. หมูสับ 150 กรัม
2. สาหร่าย 30 กรัม ฉีกเป็นชิ้นๆพอคำ
3. ต้นหอม 2 ต้น (หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว)
4. ขึ้นฉ่าย  1 ต้น (หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว, เก็บไว้โรยหน้าอีก 2-3 ใบ)
5. ตั้งฉ่าย 1/2 ช้อนชา
6. เครื่องปรุงรส น้ำตาล1/4 ช้อนชา, น้ำปลา 1 ช้อนชา, ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา, พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา, กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะฃ
7. น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วยตวง(หรือจะเป็นน้ำเปล่าก็ได้
ขั้นตอนการทำ แกงจืดสาหร่าย
1. ต้มน้ำให้เดือด จะเป็นน้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำเปล่าใส่คะนอร์หมุก็ได้
2. ระหว่างต้มน้ำ ให้หมักหมูสับก่อน โดยหมักกับ ซีอิ๊วขาว,น้ำตาล,น้ำปลา ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. เมื่อน้ำซุปเดือด ให้ใส่หมูลงไป ต้มจนหมูสุก
4. ใส่ต้นหอม ตั้งฉ่าย ขึ้นฉ่ายและสาหร่าย ปรุงรสด้วย น้ำปลา พริกไทย คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ
5. ตักต้มจืดใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียว
6. เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจำทานเล่นก็ยังได้ อร่อยไปอีกแบบ
ขอบคุณข้อมูลจาก EzyThaiCooking

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น