* สอนทำ ตำปูม้า *
วันนี้เราจะมาสอนทำ ส้มตำปูม้า เมนูที่ใครๆก็ชอบกิน ส้มตำก็แซ่บ ได้กินปูม้าอีก แซ่บแน่ๆ ได้รสชาติทั้งเผ็ด ซี๊ด แซ่บ เราไปดูวิธีการทำตำปูม้ากันเถอะ
ส่วนประกอบ
1. มะละกอ 200 กรัม
2. แครอท 50 กรัม
3. ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
4. มะเขือเทศสีดา 4 ลูก
5. พริกขี้หนูแดง 7 เม็ด
6. กระเทียมกลีบเล็ก 7 กลีบ
7. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
12. ปูม้าแช่เย็น 1 ตัว
2. แครอท 50 กรัม
3. ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
4. มะเขือเทศสีดา 4 ลูก
5. พริกขี้หนูแดง 7 เม็ด
6. กระเทียมกลีบเล็ก 7 กลีบ
7. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
12. ปูม้าแช่เย็น 1 ตัว
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมะละกอและแครอท จากนั้นขูดให้เป็นเส้นยาวและพักไว้
2. ทุบกระดองปูและก้ามปูให้พอแตก สับเป็นชิ้นพอดีคำ
3. ตำพริก กระเทียม และเด็ดถั่วฝักยาวใส่ลงไป ตำให้พอแหลก
4. หั่นมะเขือเทศสีดาตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ตำเล็กน้อยพอเข้ากัน
5. เติมปูม้า มะละกอ และแครอทลงไป ตำให้เข้ากันดีค่อยเติมถั่วลิสง กุ้งแห้ง คนให้พอเข้ากันดีแล้วจัดเสิร์ฟได้เลยจ้าาา
2. ทุบกระดองปูและก้ามปูให้พอแตก สับเป็นชิ้นพอดีคำ
3. ตำพริก กระเทียม และเด็ดถั่วฝักยาวใส่ลงไป ตำให้พอแหลก
4. หั่นมะเขือเทศสีดาตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ตำเล็กน้อยพอเข้ากัน
5. เติมปูม้า มะละกอ และแครอทลงไป ตำให้เข้ากันดีค่อยเติมถั่วลิสง กุ้งแห้ง คนให้พอเข้ากันดีแล้วจัดเสิร์ฟได้เลยจ้าาา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น