วันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2558

สอนทำ ตำปูม้า

* สอนทำ ตำปูม้า *
ตำปูม้า
          วันนี้เราจะมาสอนทำ ส้มตำปูม้า เมนูที่ใครๆก็ชอบกิน ส้มตำก็แซ่บ ได้กินปูม้าอีก แซ่บแน่ๆ ได้รสชาติทั้งเผ็ด ซี๊ด แซ่บ เราไปดูวิธีการทำตำปูม้ากันเถอะ
ส่วนประกอบ
1. มะละกอ 200 กรัม
2. แครอท 50 กรัม
3. ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
4. มะเขือเทศสีดา 4 ลูก
5. พริกขี้หนูแดง 7 เม็ด
6. กระเทียมกลีบเล็ก 7 กลีบ
7. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
12. ปูม้าแช่เย็น 1 ตัว

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมะละกอและแครอท จากนั้นขูดให้เป็นเส้นยาวและพักไว้
2. ทุบกระดองปูและก้ามปูให้พอแตก สับเป็นชิ้นพอดีคำ
3. ตำพริก กระเทียม และเด็ดถั่วฝักยาวใส่ลงไป ตำให้พอแหลก
4. หั่นมะเขือเทศสีดาตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ตำเล็กน้อยพอเข้ากัน
5. เติมปูม้า มะละกอ และแครอทลงไป ตำให้เข้ากันดีค่อยเติมถั่วลิสง กุ้งแห้ง คนให้พอเข้ากันดีแล้วจัดเสิร์ฟได้เลยจ้าาา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น