* สอนทำ ข้าวผัดหมู *
ข้าวผัดหมู กับร้านอาหารตามสั่ง เหมาะเหม๋งกันมากๆ เพราะได้อาหารครบ ทั้งไข่ ข้าว ผัก แต่เราก็มาทำเองได้ไม่ยาก ถ้าคุณอยากจะชิมฝีมือตัวเองแล้วละก็ วันนี้ เรามาเผยสูตรการทำข้าวผัดหมูให้ท่านผู้อ่านได้ทำตามกัน มาเริ่มกันเลย
มาเตรียมเครื่องปรุง + วัตถุดิบกัน
1. ข้าวสวย 1 ถ้วย (ถ้าร้อนต้อง รอให้เย็น)
2. เนื้อหมู 200 กรัม
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. หอมใหญ่ หั่นเสี้ยว
5. คะน้าหั่น 50 กรัม
6. ต้นหอม 3 ต้น
7. กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
11. พริกน้ำปลา, มะนาวหั่นเสี้ยว, แตงกวาฝาน
เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงเสร็จแล้ว เราก็มาถึงขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลือง และใส่หมูลงไปผัดจนสุก
2. ใส่คะน้าลงไปผัด แล้วใส่ข้าวสวยลงไป ยีให้ข้าวไม่ติดกัน
3. ใช้ตะหลิวเขี่ยข้าวออกพอให้เห็นกระทะ ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป และยีไข่แดงให้แตก รอจนไข่สุก
4. ผัดๆทุกอย่าง แล้วตามด้วย หอมใหญ่ ต้นหอม ปรุงรส ตามใจชอบ เร่งไฟแรง ผัดอย่างรวดเร็ว
5. ตักใส่จาน เหยาะพริกไทย โรยหน้า เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมแตงกวาหั่นข้างจาน และพริกน้ำปลา
ขอบคุณข้อมูลจาก : Ezythaicooking
ปล.สำหรับทาน 2 ท่าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น