* ข้าวเหนียวมะม่วง สูตรขนมหวานไทย ไปลองทำกัน *
ทั้งมะม่วง และข้าวเหนียว เป็นของดีของดังของคนไทย ที่ฝรั่งมาแล้วต้องชิมแล้วติดใจกันเป็นแทบ งั้นถ้าอยากมัดใจชาวต่างชาติแล้วละก็ มาเริ่มกันเลย
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. มะม่วงสุก 3 ลูก
2. ข้าวเหียว 1 กิโลกรัม
3. หัวกะทิ 450 กรัม
4. เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 550 กรัม
6. ใบเตย 3-5 ใบ
7. ถั่วเหลือง 5 ช้อนโต๊ะ
8. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำราด)
9. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (สำหรับทำน้ำราด)
วิธีทำข้าวเหนียวมะม่วง
1. นึ่งข้าวเหนียวจนเสร็จ ทิ้งไว้
2. นำหม้อขนาดเล็ก ใส่น้ำตาล, เกลือป่น และหัวกะทิ พร้อมกับตั้งไฟอ่อนๆ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นใส่ใบเตยลงไป สักพักแล้วปิดไฟ
3. นำข้าวเหนียวที่นึ่งไว้แล้ว ใส่ชาม แล้วใส่น้ำกะทิที่เคี้ยวไว้ตามลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันทั่ว ทิ้งไว้ 15 นาที
4. เตรียมทำน้ำราดหน้า โดย ผสมหัวกะทิ(2ถ้วยตวง) เกลือป่น(1/4 ช้อนชา) ลงไปในหม้อ พร้อมกันตั้งไฟอ่อนๆ จนเกลือละลายทั่ว
5. ปอกมะม่วงและจัดใส่จาน ตักข้าวเหนียว จากนั้นโรยหน้าด้วยน้ำกะทิและถั่วเหลือง
*ควรเสิร์ฟทันทีที่ปอกมะม่วงเสร็จ เพราะมะม่วงจะช้ำเร็ว จะทำให้ไม่น่ารับประทาน*
เพียงเท่านี้ก็ได้ของหวาน แบบของไทยต้นตำหรับทานได้ สบายบรือกันแล้ว ทำไม่ยากด้วย ไปลองทำกันนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น