วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ลาบหมู สไตล์อีสาน ทำเองก็ได้เด้อ

*  ลาบหมู สไตล์อีสาน ทำเองก็ได้เด้อ  *
วิธีทำลาบหมู
อาหารอีสาน ถูกปากคนไทยอีสานหนึ่งเมนู นั่นก็คือลาบหมู เพราะลาบมีทั้งรสชาติที่เผ็ด เปรี้ยว ถูกปากคนจัดว่าเด็ดดวงพวงมาลัย และเมนูลาบหมูนั้นมีกลิ่นเฉพาะ เพราะใส่เครื่องหลายอย่าง
วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำเมนู “ลาบหมู” กัน ไปเตรียมส่วนผสมแล้วลงมือทำกันเล้ยย…
  ส่วนผสมที่ใช้ทำลาบหมู  
1. หมูสับ 4 ขีด
2. ใบสาระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
3. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. ผัดชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
6. หอมแดงหั่นหยาบ
7. เครื่องปรุงรส น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 2 ช้อนโตีะ, พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ(แล้วแต่ความชอบ), น้ำตาล 1 ช้อนชา
  ขั้นตอนวิธีการทำลาบหมู  
1. ลวกเนื้อหมูสับก่อน โดยการใส่น้ำในหม้อไปต้ม เคี่ยวเนื้อหมูไปเรื่อยๆ อย่าใช้ไฟแรงมาก และอย่าให้เนื้อหมูติดกัน
2. นำหมูที่ลวกออกจากหม้อ ใส่ชาม
3. ใส่หอมแดง ต้นหอม ใบสาระแหน่ ผักชี ที่เตรียมไว้ใส่ชาม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วย ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำตาล มะนาว และน้ำปลา คลุกให้เข้ากันอีกทีจนทุกอย่างเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
5. ตัดใส่จาน โดยหน้าด้วย ใบสาระแหน่ จัดผักเคียงด้วย ถั่วฝักยาวและกระหล่ำปลี
          เพียงแค่นี้ก็ได้ลาบหมูแซ่บๆสไตล์อีสานเรียนร้อยแล้ว ทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็สุดแสนจะเข้ากัน หรือหาเนื้อทอด ไข่ต้ม ก็เข้ากันไปอีกแบบนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น