วันอังคารที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ข้าวต้มหมูสับร้อนๆ แก้ไข้ แก้หนาว

*  ข้าวต้มหมูสับร้อนๆ แก้ไข้ แก้หนาว  *
ข้าวต้มหมูสับ

         ข้าวต้ม เป็นอาหารเช้าเบาๆท้อง หรือเป็นอาหารแก้ไข้ของคนป่วยได้ดี มีประโยชน์ อิ่มท้อง แถมทำง่ายซะด้วย เราจะมาเสิร์ฟข้าวต้มหมูสับร้อนๆ หอมๆ ไปดูกันว่า กว่าจะเป็นข้าวต้มหมูสับ 1 ชาม จะใช้เวลานานแค่ไหน
วัตถุดิบในการทำข้าวต้มหมูสับ
- น้ำ 4 ถ้วย
- หมูสับปรุงรส 200 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- ข้าวหอมมะลิหุงสุก 300 กรัม
- กระเทียมเจียว, ต้นหอมซอย, ตั้งฉ่าย สำหรับโรยหน้า
ขั้นตอนการทำข้าวต้มหมูสับ
1. ต้มนำจนเดือด ใส่หมูสับที่ทำเป็นก้อนพอดีคำ ลงไปในหม้อ รอจนสุก
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ลดไฟลง
3. ตั้งไฟอีกหม้อ เอาข้าวหอมมะลิลงไป ต้มจนข้าวนุ่ม
4. ตักใส่ถ้วย ตตามด้วยน้ำซุฟ หมูสับ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว, ต้นหอมซอย, ตั้งฉ่าย
เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้าวต้มหมูสับร้อนๆ ที่มีประโยชน์ไว้รับประทานแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น