วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2558

วิธีทำไข่เค็ม ทำเองได้ที่บ้านไม่ยุ่งยาก

* วิธีทำไข่เค็มกินเองที่บ้าน ง่ายๆ *
ไข่เค็ม
          คุณสามารถทำไข่เค็มได้ง่ายๆ ด้วยวิธีดองเกลือ "ไข่เค็ม" เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ใช้ถนอมอาหาร เพื่อทำให้สามารถเก็บไข่เป็ดไว้กินได้นานๆ เลยจับไปดองเกลือ หรือสูตรอื่นๆ ตามแต่ละพื้นที่ จนกลางเป็นไข่เค็มแสนอร่อย และสามารถทำไปทำเมนูได้ เช่น ไข่เค็มดาว ไข่เค็มต้ม หรือจะยำกินกับข้าวต้มก็แสนจะเพอเฟค 
          แม้ว่าไข่เค็มจะหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด แต่เมื่อคุณอยากลองความเป็นพ่อบ้านแม่บ้าน โดยการเข้าครัวเองแล้วละก็ วันนี้เรามีวิธีทำไข่เค็มกินเองแบบง่ายๆ มาฝาก โดยเป็นสูตรดองเกลือ ใช้เวลาเพียงแค่ 1-2 อาทิตย์ ก็ได้ริ้มลองฝีมือตัวเองแล้ว อยากรู้ว่ามีวิธีทำอย่างไร มาเริ่มกันเลย...
วัตถุดิบที่ต้องใช้
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- ภาชนะสำหรับดองไข่(ที่ไม่ทำปฏิกริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก เครื่องเคลือบดินเผา)
- เกลือ 1 ถ้วย
- น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย(1 ลิตร)
วิธีการทำไข่เค็ม
- ล้างไข่เป็ดให้สะอาด เช็ดจนแห้งสนิท แล้วใส่ลงไปในโหลแก้วที่เตรียมไว้
- ต่อไปเป็นการทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยการใส่น้ำและเกลือลงไปในหม้อต้ม ตั้งไฟจนน้ำเดือด พร้อมกับคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา ทิ้งไว้จนเย็นสนิท
- เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไปในโหลไข่จนท่วมไข่ โดยให้ไข่อยู่ในน้ำตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่มนานประมาณ 2-3 อาทิตย์
เคล็ดลับ
*** ถ้าอยากทำให้ไข่แดงเค็มมันเยิ้มๆ ตอนต้มน้ำเกลือทิ้งไว้จนเย็นสนิทแล้วให้ใส่เหล้าขาวลงไปในน้ำเกลือเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน
*** วิธีต้มไข่เค็มให้อร่อย คือการใส่สารส้ม 1 ก้อน หรือประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ลงไปในหม้อต้มด้วย และต้มนาน 8-10 นาที
*** การเก็บไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุด คือนำไข่เค็มต้มไปเก็บไว้ในตู้เย็นนานประมาณ 1 เดือน
ไม่กี่ขั้นตอนง่ายๆ ก็ได้ไข่เค็มฝีมือตัวเองไว้กินแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น