วันอังคารที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ไข่กระทะยามเช้า...อร่อยเบาๆที่บ้าน

*  ไข่กระทะยามเช้า...อร่อยเบาๆที่บ้าน  *
ไข่กระทะ
ขอบคุณภาพจาก คุณแม่สลิ่ม
          ฮาวว.....ตื่นมายามเช้าที่อากาศสดใส ก็อยากทานอะไรเบาๆ คู่กับกาแฟแก้วโปรดของคุณ เมนูไข่ก็จะแว็บขึ้นมาในหัว เพราะว่าเป็นเมนูที่ทำง่าย แต่ถ้าจะทำ ไข่ดาว ไข่เจียว ก็จะธรรมดาไป แถมยังน่าเบื่ออีกต่างหาก งั้นลองมาทำเมนู "ไข่กระทะ" กันดีไหม เพราะมันไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย แต่มีวัตถุดิบและอุปกรณ์ ก็สามารถลงมือได้เล้ยยย
มาดูวิธีทำ "ไข่กระทะ" แสนอร่อยจาก คุณแม่สลิ่มกันดีกว่า
  ส่วนผสมทั้งหมดที่ต้องเตรียม  
ไข่กระทะ 14
1. หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
2. หมูสับ 1 ขยุ้มมือ
3. กุ้งสด 2-3 ตัว(ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
4. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยป่น
7. น้ำมันพืช
8. ไข่ไก่ 2 ฟอง
9. กุนเชียง
10. หมูยอ ไส้กรอก แฮม
11. ต้นหอม
12. เนยสด(จืด) 1/2 ช้อนโต๊ะ
13. ต้นหอมซอย
*ถ้าวัตถุดิบที่หาไม่ได้ก็ไม่เป็นไรนะ อร่อยเหมือนเดิม*

  วิธีทำไข่กระทะ  
1. ทำหมูสับรวนก่อน โดยผัดหัวหอมใหญ่ หมูสับ กุ้งสด ปรุงรสตามใจชอบ
ไข่กระทะ 4
2. ต้มกุนเชียงแล้วก็นำไปทอดพอสุก หุ่นกุนเชียง ไส้กรอก แฮม หมูยอเป็นชิ้นเล็กๆตามที่ต้องการ ซอยหอมเป็นชิ้นเล็กๆ
ไข่กระทะ 15
3. นำเนยใส่กระทะ พร้อมกับตั้งไฟอ่อน คนให้ทั่ว จนเนยละลาย
ไข่กระทะ 8
4. ตอกไข่ลงไป 2 ฟอง(สำหรับ 1 ที่) เร่งไฟขึ้นเล้กน้อย
ไข่กระทะ 9
5. พอไข่เริ่มสุก(แล้วแต่ชอบว่าสุกมากสุดน้อย) สุกประมาณครึ่งนึงก่อน ใส่ส่วนผสมที่เราเตรียมไว้ ได้แก่ หมูสับรวน กุนเชียง ไส้กรอก หมูยอ แล้วปิดฝา
ไข่กระทะ 11
6. โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ ทานกับกาแฟ หรือขนมปังก็ตามใจชอบเลย
ไข่กระทะ 13
          เห็นขั้นตอนการทำไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เป็นอย่างไรบ้าง น้ำลายไหลเลยรึเปล่า อยากทำกินเองแล้วละสิ งั้นก็ไปเตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุง อุปกรณ์ พร้อมทำกันเลยยยยยย....
ขอบคุณภาพจาก : คุณแม่สลิ่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น