* ลูกชิ้นหมูทอด ใส่ไข่นกกระทา *
ส่วนผสมลูกชิ้นหมูทอดไส้ไข่นกกระทา
- หมูบด 150 กรัม
- หัวหอมใหญ่ 1/4 ลูก
- ไข่นกกระทา 10 ฟอง
- ไข่ไก่ ครึ่งฟอง
- เกลือ
- พริกไทย
- เกล็ดขนมปัง
- น้ำมัน
วิธีทำลูกชิ้นหมูทอดไส้ไข่นกกระทา
- สับหัวหอม และนำลงผัดไฟอ่อนๆ
- นำเนื้อหมู ไข่ไก่ หัวหอม ใส่ลงในชาม ผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทยและเกลือเล็กน้อย นวดให้เข้ากัน
- ต้มไข่นกกระทา โดยตั้งน้ำให้เดือด ใส่ไข่ลงต้มประมาณ 10 นาที นำขึ้นแช่น้ำเย็น และแกะเปลือกออก
- นำส่วนผสมที่นวดให้เข้ากันแล้วมาปั้นหุ้มไข่นกกระทาที่ต้มสุกเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้
- นำไข่ที่ปั่นแล้วคลุกเกล็ดขนมปัง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำลูกชิ้นที่คลุกเกล็ดขนมปังแล้วลงไปทอดให้เหลือง เมื่อเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สเด็ดน้ำมัน
- เวลาเสริฟ์ใช้ไม้จิ้มน่ารักๆเสียบลูกชิ้นแต่ละลูกไว้จะทำให้หยิบทานง่าย ลองผ่านครึ่งลูกชิ้นบางลูกเพื่อเพิ่มความน่าสนใจก็ได้ค่ะ
เคล็ดลับวิธีทำลูกชิ้นหมูทอดไส้ไข่นกกระทา
จะทอดลูกชิ้นให้สีเหลืองสวย ให้ทอดน้ำมันท่วมลูกชิ้นนะคะ ให้ทอดในน้ำมันร้อนแต่ใช้ไฟต่ำหรือปานกลางในการทอด (ถ้าไฟแรงไปข้างนอกจะไหม้และข้างในไม่สุกค่ะ) อุณหภูมิของน้ำมันที่เหมาะสมในการทอดอาหารจะอยู่ที่ประมาณ 325-375 อาศาฟาห์เรนไฮต์ แต่ถ้าไม่มีหม้อทอดไฟฟ้าอาจเช็คว่าน้ำมันร้อนได้ที่หรือยัง โดยใช้ตะเกียบไม้จุ่มลงในน้ำมัน ถ้ามีฟองปุดๆ รอบตะเกียบแสดงว่าน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว หรือถ้าใช้วิธีทดสอบแบบฝรั่ง ให้เอาชิ้นขนมปังขนาด 1 นิ้วลงทอด ถ้าขนมปังเป็นสีน้ำตาลแสดงว่าอุณหภูมิน้ำมันจะอยู่ประมาณ 365 องศาฟาห์เรนไฮต์ อย่างไรก็ตาม เวลาใส่ชิ้นอาหารลงไป อุณหภูมิของน้ำมันจะลดลง ต้องปรับไฟเพิ่มเพื่อให้น้ำมันร้อนขึ้น มิฉะนั้นอาหารจะอมน้ำมัน
จะลองผสมแครอทสับละเอียด หรือพวกเห็ดผสมลงไปในเนื้อหมูเพื่อเพิ่มสีสันและสารอาหารให้เจ้าตัวเล็กก็ได้นะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก danshicooking
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น