วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ดอกกะหล่ำอบชีส เมนูชีสๆ ทำเองง่ายๆ

ดอกกะหล่ำอบชีส
ดอกกะหล่ำอบชีส
ดอกกะหล่ำอบชีส เชื่อว่าเมนูชีส สามารถดึงดูดทุกคนได้แน่นอน เพราะความนุ่ม หวาน เหนียบหนุบ ของชีส โอโหนึกแล้วน้ำลายก็ไหลย้อย ยิ่งอบร้อน หอมๆ แล้วละก็ ต้องเอามากินในทันใด ความอ้วนไม่ต้องไปสนใจ ไม่เป็นไรหรอก
ถ้าคุณไปค้นตู้เย็นแล้วพบดอกกะหล่ำอยู่หนึ่งหัว ก็คงหนีไม่พ้น เมนูผัดผัก ไม่ก็ใส่แกงส้ม นึ่งกินกับน้ำพริก แต่ถ้าฝรั่งก็มักจะจับดอกกะหล่ำนั้นมาอบชีส ลองเปลี่ยนสไตล์มาเป็นฝรั่งวันนึงก็คงไม่เป็นไรหรอกเนาะ ในวันหยุดที่อยากทำอาหารกินเอง งั้นเรามาเริ่มกันเลย
ส่วนผสมที่เราต้องเตรียม
* เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
* หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
* แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
* นมสด 2 ถ้วยครึ่ง
* วิปปิ้งครีม
* เกลือป่น
* พริกไทยดำบด
* ดอกกะหล่ำ ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ 300-400 กรัม
* เบคอน(หรือแฮม) หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 100 กรัม
* มะกะโรนีต้มสุก 200 กรัม
* มอสซาเรลลาชีสขูดฝอย
วิธีทำดอกกะหล่ำอบชีส
1. ใส่เนยลงไปในกระทะ เปิดไฟอ่อน พอละลายก็ใส่หอมใหญ่สัับลงไปผัดจนสุก แล้วใส่แป้งสาละอเนกประสงค์ลงไปผัดจนสุก ค่อยๆเติมนมสดไป คนเรื่อยๆให้เข้ากัน
2. ใส่วิปครีมลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย (ปรุงได้ตามใจชอบ) จากนั้นเคี่ยวจนข้น ยกลงจากเตา พักไว้
3. ใส่เนยลงไปในกระทะ ผัดดอกระหล่ำจนเกือบสุก ตามด้วยเบคอนและส้นมะกะโรนีที่ต้มสุกแ้ลวลงไป ผัดให้เข้ากัน
4. ตักส่วนที่ผัดทั้งหมดลงไปใบภาชนะสำหรับอบ จากนั้นโรยมอสชีสขูดฝอยลงไป(ใส่ได้เยอะตามใจชอบ) นำไปอบอุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ สังเกตุว่าชีสละลายพร้อมกับเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล นำออกจากเตาอบ พร้อมเสริฟความอร่อย
เพียงแค่นี้ เมนูดอกกะหล่ำอบชีสก็มาอยู่ตรงหน้าเราแล้ว สีเหลืองนวล…หอมชีส น่ากินมากๆ พร้อมรับประทานพร้อมกับดูหนังเรื่องโปรด หรือทานเป็นอาหารว่างก็ยังได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น