วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

อาหารประจำคนไทย ไม่ต้องคิดยาก สั่งเลย “กะเพราหูสับ ไข่ดาว”

กะเพราไข่ดาว
ผัดกะเพรา (Phat kaphrao) ถือเป็นอาหารที่ร้านอาหารตามสั่ง ทำบ่อยเป็นอันดับ 1 เลย เพราะถูกปากคนไทยมากที่สุด ทำง่าย และรสชาติอร่อย
ใบกะเพรา (Holy basil) มีประโยชน์มากมาย เช่น วิตามินซีสูง เบต้าแคโรทีน เหล็กและฟอสฟอรัส พร้อมกับสรรพคุณช่วยไล่ลมในกระเพาะ แก้ท้องอืด จุกเสียด แถมใบกะเพาะนำมาดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้อีกด้วย

เครื่องปรุง+ส่วนผสม สำหรับทำผัดกะเพรา

เนื้อสัตว์(เลือกได้ตามใจชอบ) 1 ถ้วย หรือประมาณ 450 กรัม
กระเทียมบด 1 ช้อนชา
หัวหอมใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
ผงรสดี 1 ช้อนชา
ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
พริกบด 1 ช้อนโต้ะ

วิธีทำผัดกะเพรา

1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียม พริก ลงไปผัดประมาณ 5-10 วินาที ผัดจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อลงไปผัดต่อและผัดจนเนื้อสุก
2. จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล ผงรสดี น้ำปลา น้ำเปล่านิดหน่อย(ปรุงรสตามใจชอบ)
3.ใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟพร้อมกับคนให้เข้ากัน
4.ตักผัดกะเพราใส่จาน ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆของไทย ทานคู่กับพริกน้ำปลาหรืออาจจะเพิ่มไข่ดาว,ไข่เจียวไปด้วย ยิ่งจะเพิ่มความแซ่บเข้าไปอีก
*สำหรับทาน 2 ท่าน
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น